GIÁO DỤC TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC CHO HỌC SINH QUA HOẠT ĐỘNG ĐỘNG THAM QUAN TRẢI NGHIỆM

Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương đất nước. Khẳng định truyền thống vẻ vang, sự lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 79 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đồng thời tuyên truyền giáo dục học sinh về tình yêu lao động, yêu những nét văn háo đặc sắc của quê hương. Ngày 15 tháng 12 năm 2023, thầy trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh đã thực hiện hoạt động trải nghiệm tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Lắk, Trải nghiệm tại huyện đội Lắk, tham gia trải nghiệm tại làng gốm Yang Tao và giao lưu với đội cồng chiêng Tây Nguyên của trường THCS Chu Văn An.

Tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Lắk, các em đã thực hiện nghi lễ dâng hương, tưởng niệm để tưởng nhớ đến anh linh của các anh hùng liệt sĩ của huyện Lắk; tham quan khuôn viên nghĩa trang, dọn vệ sinh tại nghĩa trang liệt sĩ. Hoạt động trải nghiệm đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy và trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh. Hoạt động đã giúp học sinh thấu hiểu hơn về sự hy sinh, mất mát, về tinh thần dũng cảm, quật cường của thế hệ cha anh đi trước trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Thông qua đó giáo dục các em tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để tô thêm màu cờ tổ quốc.

Để hiểu thêm truyền thống vẻ vang, sự lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 79 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, học sinh được giao lưu với các chú bộ đội tại huyện đội Lắk. Tại đây các em đã được nghe các chú bộ đội nói chuyện truyền thống về ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22 tháng 12; tham quan nơi làm việc của các chú nơi huyện đội Lắk. Học sinh hào hứng vô cùng. Cùng với những kiến thức được thầy cô giáo giảng dạy trên lớp, những câu chuyện thời chiến do các chú bộ đội kể lại càng khiến các em ghi nhớ được lâu kiến thức môn Lịch sử, đồng thời thấu hiểu hơn những gian khổ, những thử thách mà các chú bộ đội đã trải qua trong bão lửa của chiến tranh, hiểu hơn truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam. Hiểu rõ hơn giá trị của hoà bình từ đó thôi thúc các em ra sức thi đua học tập và rèn luyện để trở thành công dân tốt góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Trong buổi trải nghiệm, học sinh được tham quan trải nghiệm tại làng gốm Yang Tao. Tại khoảnh sân của làng gốm Yang Tao, các em học sinh được các nghệ nhân thuyết minh về sự ra đời, về các nguyên liệu, về quy trình làm ra một sản phẩm gốm sứ. Những đôi mắt chăm chú nhìn, những đôi tai chăm chú nghe còn những đôi tay nhỏ xinh lại thoăn thoắt chuyền nhau những miếng đất sét một cách đầy trân trọng, cùng nhau nặn, nhào cho đất dẻo, cùng nhau xoay, vuốt, nặn tạo hình sản phẩm gốm… Các học sinh lần đầu được trực tiếp tham gia vào những bước đầu tiên của quy trình làm gốm nên trên mỗi gương mặt là sự háo hức, là niềm vui lấp lánh. Các em còn được tự tay nặn những sản phẩm theo ý tưởng của mình… Hình dáng mỗi sản phẩm của các em tạo ra chưa sắc nét như các nghệ nhân nhưng với khiếu thẩm mĩ rất riêng, mỗi bạn học sinh lại say sưa thỏa sức sáng tạo ra những sản phẩm cho riêng mình khiến các em hào hứng vô cùng. Hoạt động này giúp các em thấy được cuộc sống lao động cần cù, chịu thương, chịu khó của người dân quê hương mình, biết quý trọng hơn những sản phẩm gốm được làm ra từ bàn tay điêu luyện tài hoa của các nghệ nhân, cảm nhận được tấm lòng chân chất, đôn hậu và dung dị của những con người lao động hiền lành. Qua đó giáo dục cho các em tình yêu lao động, tự hào về làng nghề truyền thống trên quê hương mình nuôi dưỡng cho các em ý thức tự hào, ý giữ gìn làng nghề truyền thống. Qua đó, bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương đất nước.

Kết thúc hoạt động trải nghiệm, các em được giao lưu với đội cồng chiêng Tây Nguyên của trường THCS Chu Văn An. Tiếng Chiêng vang lên rộn ràng giúp các em học sinh cảm nhận được những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đồng thời tạo sự gắn kết trong tình bè bạn với các bạn trường THCS Chu Văn An.

Có thể thấy, cảm xúc “Hào hứng – phấn khởi – vui tươi” là hành trang mà các bạn học sinh mang theo suốt buổi hoạt động trải nghiệm. Buổi hoạt động đã giúp các em hiểu thêm truyền thống cách mạng của quê hương, vẻ đẹp lao động cần cù của người dân quê hương và nét văn hoá đặc sắc của quê hương. Mỗi em học sinh lại tự nhủ với lòng mình: thêm yêu, thêm quý truyền thống cách mạng của quê hương, biết gìn giữ và phát huy một ngành nghề truyền thống, vẻ đẹp văn hoá của quê hương. Các em lại háo hức chờ đợi những chuyến đi đầy ý nghĩa như vậy ở năm học tới.

Bài và ảnh Bùi Thu- Thu Nương